7 kỹ năng đạp xe theo nhóm

0

Kiểm soát tốc độ và kỹ thuật, kỹ năng dẫn đoàn, giữ khoảng cách với người khác, tránh phanh gấp… sẽ giúp vận động viên hoàn thành cuộc đua theo nhóm an toàn.

Giao tiếp trong đoàn

Trong bộ môn đạp xe đường dài, kỹ năng giao tiếp và tương tác với người bên cạnh là yếu tố quan trọng. Các thông tin liên quan đến buổi tập như quãng đường đạp xe, địa hình, vận tốc thường đạp của mọi người trong nhóm… nên được phổ biến đến những người mới tham gia.

Đạp xe theo nhóm thường dành cho các vận động viên giàu kinh nghiệm. Ảnh: Stock.

Đạp xe đường trường theo nhóm thường dành cho các vận động viên giàu kinh nghiệm. Ảnh: Stock.

Việc giao tiếp giữa mọi người trong đoàn với nhau giúp thành viên tránh được các vật thể lạ, chướng ngại vật ở phía trước. Nếu không có sự giao tiếp và cảnh báo cho người đạp xe phía sau thì khả năng xảy ra tai nạn và chấn thương là rất lớn.

Kiểm soát tốc độ và kỹ thuật

Khi đạp theo nhóm, khoảng cách giữa các xe nhỏ hơn so với đạp xe một mình. Bên cạnh đó, cố hết sức để đạp tăng tốc trong khi quãng đường đạp xe dài sẽ dễ khiến vận động viên mất sức. Do đó, người đạp cần kiểm soát được tốc độ của mình.

Để có thể kiểm soát được năng lượng và điều khiển tốc độ đạp xe, người tập cần thả lỏng vai và cổ. Cố gắng giữ cho cơ thể thẳng để tránh tiêu hao năng lượng không cần thiết.

Ngoài ra, khi đang thực hiện động tác bo cua, người đạp xe phải tập trung quan sát và dự đoán trước phương hướng để tránh việc phanh quá mức gây ra tai nạn. Bên cạnh đó, nếu đang lên đèo và đạp xe trong tư thế đứng, hãy chuyển sang líp nặng để tránh bị giật lùi gây va chạm với bánh trước của người đạp sau.

Giữ khoảng cách an toàn

Giữ khoảng cách giữ các xe khi đạp theo nhóm là điều quan trọng cần phải chú ý tới để nâng cao hiệu suất. Tốc độ đạp có thể được nâng cao nếu tìm được vị trí phù hợp phía sau người đạp trước. Lúc này, đội hình sẽ che chắn cho vận động viên khi có gió lớn.

Đạp xe theo nhóm nhỏ an toàn cho người mới. Ảnh: Stock.

Đạp xe theo nhóm nhỏ an toàn cho người mới. Ảnh: Stock.

Khoảng cách đạp xe theo nhóm phù hợp nên là cách người đạp trước từ 30cm, có thể rút ngắn hơn nếu điều kiện thích hợp. Tuy nhiên, người đạp xe cần cẩn thận quan sát tình trạng của người đằng trước, tránh các trường hợp phanh gấp gây nguy hiểm cho mình và mọi người.

Còn một điều người đạp xe cũng cần lưu ý là tránh bị xoắn bánh xe giữa bánh trước của xe mình và bánh sau của người phía trước. Tình trạng này là nguyên nhân phổ biến gây ra các tai nạn dây chuyền nguy hiểm khi đạp xe theo nhóm.

Hạn chế phanh gấp

Phanh gấp có thể khiến người phía sau không có nhiều khoảng cách và thời gian để điều chỉnh vận tốc đạp xe của họ nhằm đáp ứng với sự thay đổi đột ngột của người đi trước. Chính vì vậy, vận động viên cần tập trung và cẩn thận hết sức có thể.

Nâng cao khả năng ứng biến linh hoạt sẽ hạn chế các trường hợp phanh gấp phía trước. Nếu trong trường hợp bạn muốn giảm tốc độ khi đang ở những nơi có địa hình nguy hiểm, hãy thông báo cho người phía sau bằng cách đưa tay lên cao báo hiệu.

Nâng cao kỹ năng dẫn đoàn

Người dẫn đoàn đóng vai trò rất quan trọng đối với đạp xe theo nhóm. Để trở thành người dẫn đầu, vận động viên cần phải tập trung cao độ nhằm đoán trước hay nhận biết các vấn đề rủi ro có thể gặp phải. Từ đó đưa ra giải pháp và quyết định một cách nhanh chóng và thông báo cho cả đoàn phương án giải quyết cụ thể như dừng lại hay đạp chậm.

Cùng với đó, người dẫn đoàn phải học thuộc một số thuật ngữ tín hiệu bằng tay cơ bản để ra hiệu với người phía sau như các ký hiệu dừng lại, rẽ trái, rẽ phải.

Một đội hình đạp xe theo nhóm chuẩn là đội hình chặt chẽ, không có một khoảng trống. Nếu không có người tại vị trí bên cạnh người phía trước, nên chủ động đạp xe lên để lấp vị trí còn trống. Và nếu bên cạnh không có ai, nên di chuyển lùi về phía dưới của đoàn.

Tuân thủ luật giao thông

Tuân thủ luật lệ giao thông đường bộ là vô cùng quan trọng trong suốt quá trình đạp xe, đặc biệt là khi vận động viên là người dẫn đoàn. Nếu có bất kỳ trường hợp nào phát sinh cần thay đổi về tốc độ hay gặp chướng ngại vật…, nên ra hiệu để đoàn phía sau biết và xử lý kịp thời.

Lưu ý khi uống nước

Tình trạng thiếu nước khi đạp xe có thể dẫn đến hiện tượng buồn nôn, chóng mặt, nhức đầu hay giảm nhận thức xung quanh. Bổ sung nước thường xuyên còn giúp tránh việc hạ natri trong máu. Chính vì vậy, người đạp xe cần ghi nhớ uống nước đầy đủ, không để đến khi quá khát mới bổ sung.

Không nên uống quá nhiều nước vì chúng sẽ gây áp lực cho thận, gây sưng phù não bộ. Nếu uống nước trong khi đạp xe theo nhóm cũng cần lưu ý nên đặt miệng bình nước nghiêng sang một bên. Việc này sẽ giúp vận động viên không bị hạn chế tầm nhìn với người phía trước.

Thành Dương (tổng hợp)

VnEpress đang tổ chức giải đạp xe ảo với sự tham gia của hàng nghìn vận động viên. Truy cập vào đây để tìm hiểu thêm.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *