Bank Overdraft Là Gì

0

Vay thấu chi hay còn gọi là Overdraft là một khái niệm quen thuộc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Nhưng với đại đa số khách hàng mới thì hình thức này còn xa lạ. Cùng tìm hiểu thuật ngữ này cũng như đặc điểm, điều kiện của loại hình vay vốn này thông qua bài viết sau.Bạn đang xem: Bank overdraft là gì

Vay thấu chi(Overdraft) là gì?

Thấu chi chính là hình thức gia hạn tín dụng của tổ chức tài chính, thường là các ngân hàng.

Bạn đang xem: Bank Overdraft Là Gì

Áp dụng khi tài khoản của khách hàng bằng 0. Vì vậy có thể hiểu vay thấu chi hay gọi Overdraft chính là việc ngân hàng sẽ cấp phép cho bạn chi tiêu vượt số tiền thực. Hạn mức sẽ tùy thuộc vào mức độ uy tín của từng khách hàng với lãi suất theo số chi tiêu vượt mức của bạn.

*

Vay thấu chi là gì?

Nếu theo được hiểu vay thấu chi sẽ như sau: Như ngân hàng cấp cho bạn 20 triệu để sử dụng. Trong tài khoản của bạn còn 1 triệu đồng. Ở đây bạn sẽ có thể mua sắm, hoặc sử dụng đến 21 triệu đồng. Và khi bạn chi tiêu hết 10 triệu thì bạn đã sử dụng vượt mức 9 triệu đồng.

Các hình thức vay thấu chi

Vì đây cũng là một trong những hình thức cho vay. Nên ngân hàng cũng có các hình thức khác nhau tùy vào khả năng và nhu cầu của khách hàng.

Vay thấu chi thế chấp: Người vay cần có tài sản đảm bảo với hạn mức vay cao.Vay thấu chi tín chấp: Đây là hình thức không cần tài sản đảm bảo. Các ngân hàng thường cho bạn vay trên tài khoản lương. Tuy nhiên, hạn mức vay thường không cao, chỉ khoản gấp 3-5 lần lương.

Đặc điểm của hình thức vay thấu chi

Ngoài hình thức ra thì bài viết cũng muốn giới thiệu đến bạn các đặc điểm của vay thấu chi. Để giúp bạn dễ dàng hiểu và nắm được những thông tin, cũng như lợi ích của hình thức vay này.

Xem thêm: Ống Nước Tiếng Anh Là Gì ? Tiếng Anh Chuyên Ngành Nước

Lãi suất của hình thức này rất cao, đến hơn 1.5 lần so với mức lãi suất thông thường.Đáp ứng chủ yếu cho những khách hàng có việc đột xuất cần chi tiền.Hạn mức vay thấu chi tương đối đa dạng, phụ thuộc vào thu nhập, lịch sử tín dụng của khách hàng vay vốn.Tùy thuộc vào chính sách của từng ngân hàng, có thể xét duyệt tài sản hay không.

Điều kiện để vay thấu chi

Khách hàng trong độ tuổi từ 20 – 60 tuổi.Là công dân có hộ khẩu hoặc tạm trú tại tỉnh, thành phố mà ngân hàng có chi nhánh hay phòng giao dịch.Bạn phải có công việc ổn định với mức thu nhập tối thiểu từ 4 triệu đồng.Và bắt buộc có thẻ ngân hàng để chi trả lương hàng tháng.

Cách tính lãi suất Overdraft

Mỗi khoản vay đều phải trả lãi suất cho ngân hàng và vay thấu chi cũng tương tự như vậy. Lãi của hình thức này được tính dựa trên thực tế dư nợ và thời gian ghi nợ của tài khoản. Sẽ được tự động trích nợ vào tài khoản vào thời điểm cuối hàng tháng.

Tổng tiền lãi thấu chi/tháng = (Dư nợ thấu chi thực tế ∗ lãi suất thấu chi ∗ số ngày thấu chi thực tế) / 360

*

Lãi suất vay thấu chi ra sao

Cùng tìm hiểu những ví dụ sau để có thể hiểu hơn về cách tính lãi suất của dịch vụ này:

Ví dụ 1: 10 triệu đồng là hạn mức thấu chi và khách hàng sử dụng trong tháng. Vậy với thời gian sử dụng trong tháng là 30 ngày

Lãi phải trả = (10,000,000 ∗ 9% ∗ 30)/ 360 = 75,000 VND

Ví dụ 2: Cũng với 10 triệu đồng là hạn mức thấu chi, nhưng thời gian sử dụng trong tháng chỉ là 7 ngày

Lãi phải trả = (10,000,000 ∗ 9% ∗ 7) /360 = 17,500 VND

Có nên vay thấu chi hay không?

Đây là hình thức vay đáp ứng nhu cầu cấp bách của một số khách hàng trong thời gian ngắn. Và lãi suất áp dụng rất cao so với các hình thức vay thông thường khác.

*

Vay thấu chi cần xem xét kỹ càng

Bạn nên ưu tiên các nguồn vốn vay từ bạn bè, người thân hoặc hình thức khác. Chỉ lựa chọn hình thức này khi không còn giải pháp nào khác. Và phải đảm bảo thanh toán khi cam kết để đảm bảo điểm tín dụng cho mình.

Nhưng nếu bạn đang cần một khoản vay ngắn hạn và cấp bách. Thì đây cũng là giải pháp không tồi nếu như bạn có khả năng chi trả.

Xem thêm: Trang Moon Sinh Năm Bao Nhiêu, Thông Tin Dj Trang Moon Về Tiểu Sử (Profile)

Một số lưu ý khi vay thấu chi hay Overdraft

Vì đây là một trong những hình thức vay tiền khá phổ biến hiện nay. Nhưng bạn cũng cần lưu ý một số điều trước khi thực hiện khoản vay.

Tóm lại

Thấu chi là hình thức không phổ biến so với những dịch vụ khác của các ngân hàng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Bạn cần cân nhắc thật kỹ khi làm hồ sơ vay và có hướng thanh toán theo hợp đồng. Chúc các bạn luôn quản lý tốt tài chính của mình!

Chuyên mục: Review

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *