Con gái luôn nghĩ đến mua quà cho ba mẹ khi kiếm được tiền

0

Tôi nghĩ mình thật may mắn khi là mẹ của An Di, một đứa bé biết quan sát và luôn quan tâm đến ba mẹ từ nhỏ.

Từ năm lớp mầm, bé bắt đầu thể hiện sự quan tâm đến những điều nhỏ nhặt nhất về sở thích của ba mẹ. Ví dụ như bé biết mẹ thích uống loại cà phê nào, quán cà phê nào, biết để ý rằng ba rất thương mẹ vì ba hay mua cà phê và pha cà phê cho mẹ uống… Tôi cho rằng tất cả đức tính đó một phần nhờ bé luôn quan sát và đặt câu hỏi với ba mẹ về mọi vấn đề bé nhìn thấy và tiền cũng không ngoại lệ.

Bé Nguyễn Hồng An Di

Bé Nguyễn Hồng An Di, 8 tuổi, rất hiểu chuyện và biết quan tâm bố mẹ.

Bé luôn hỏi ba mẹ mua cái này bao nhiêu tiền, mua cái kia bao nhiêu tiền, hoặc ba mẹ phải trả tiền gì để chi tiêu mỗi tháng. Tôi luôn sẵn sàng trả lời các câu hỏi của con với mục đích để cho con hiểu rằng tiền là cần thiết để trang trải cuộc sống và tiền để chi tiêu nhiều việc khác như tiền ăn, tiền thuê nhà, tiền xăng để chạy xe… hơn là một món đồ chơi của con. Từ đó, tôi dạy con hiểu rằng việc mua đồ chơi không phải là việc thiết yếu, không phải lúc nào con muốn cũng có thể mua đồ chơi được mà con cần kiên nhẫn kiềm chế ham muốn món đồ chơi đó.

Tôi rất bất ngờ bé đã hiểu chuyện khi còn rất nhỏ, từ 3 tuổi mỗi khi vào siêu thị, bé không bao giờ mè nheo mẹ phải mua bằng được bất kỳ món đồ chơi nào mặc dù lần nào cũng ghé lại rất lâu tại gian hàng trưng bày đồ chơi với lý do: “Mẹ ơi, con chỉ xem thôi con không cần mua đâu mẹ”. Khi mua đồ chơi cho con, tôi cũng giới hạn giá tối đa của món đồ chơi để con biết rằng vui chơi nhưng phải hợp lý và tiết kiệm. Dần dần, mỗi lần tôi định mua quà cho bé dịp sinh nhật hay ngày lễ, bé sẽ hỏi mẹ ơi món đồ chơi đó giá bao nhiêu và yêu cầu tôi cho bé chọn lựa, nếu giá tiền khá cao, bé luôn biết đề nghị mẹ để con hùng tiền một phần trong khoản tiền lì xì con đã gửi mẹ.

Bé An Di

Bé An Di lanh lợi và năng động.

Đến năm lớp mầm, tôi cho bé tham gia cuộc thi thách thức danh hài và may mắn được gọi vào vòng ghi hình. Bé hiểu rằng nếu tham gia cuộc thi, bé sẽ có thể nhận tiền thưởng. Tôi đã rất hạnh phúc khi hỏi bé nếu con có tiền thưởng con sẽ làm gì, bé trả lời ngay rằng: “Con sẽ mua cho mẹ một cây son và ít quần áo đẹp” và “nếu mình có chuyển nhà khác… thì sẽ dùng tiền này để trả tiền thuê nhà”.

Với đức tính lanh lợi và năng động ngay cả khi ở trường mẫu giáo, bé luôn muốn tham gia các cuộc thi vẽ, thi hát, thi an toàn giao thông tại trường nên tôi đã hướng con đến các cuộc thi phù hợp với lứa tuổi và kỹ năng của bé. Tôi giải thích với con rằng tham gia cuộc thi là cách để con rèn luyện kỹ năng, giúp con có thêm kiến thức mới ngoài sách vỡ, có thêm bạn bè ngoài lớp học và nếu con may mắn sẽ có thêm tiền thưởng và các phần quà hấp dẫn. Trong các cuộc thi, tôi đều cho bé quyền lựa chọn tham gia hoặc không tham gia và đưa ra quy tắc: “Nếu con tham gia, con cần cố gắng hết sức và phải thật nghiêm túc với bài dự thi của mình”. Nhờ đó, tôi tập cho con tinh thần trách nhiệm trong mọi quyết định của mình. Vừa qua, bé cũng đạt được giải ấn tượng thi vẽ về môi trường với giải thưởng 2 triệu đồng. Tôi cho con hiểu rằng con chăm chỉ học thì việc học cũng có thể giúp con kiếm tiền bằng kiến thứ và kỹ năng của mình.

Tôi dạy con mệnh giá tiền từ khi bé còn mẫu giáo bằng việc nhờ bé đi siêu thị gần nhà mua đồ cho mẹ. Mỗi khi đưa tiền cho con, tôi sẽ dạy con mệnh giá tiền, và mua mỗi món đồ với mệnh giá khác nhau mỗi lần mua giúp bé nhanh chóng biết rõ các mệnh giá đồng tiền. Khi đưa con tờ tiền mệnh giá cao, tôi đi theo để hướng dẫn và giúp con hiểu rằng, người bán hàng sẽ phải đưa lại con tiền còn và con cần kiểm tra đã đủ tiền thừa trước khi rời đi. Nhờ đó, từ 5 tuổi bé đã biết đếm tiền lì xì mỗi dịp tết để gửi mẹ giữ hộ đến bây giờ.

Năm nay, bé An Di đã 8 tuổi và đã có thể tự đi mua đồ ăn vật và đếm đủ tiền thừa một cách cẩn thận. Bé có thể hiểu biết hơn về cách có thể kiếm tiền và cách sử dụng tiền theo cách suy nghĩ riêng của bé. Trong đó, cô bé vẫn muốn dành phần tiền có được để mua quà cho ba mẹ. Bé luôn tâm sự rằng ba mẹ phải làm việc vất vả để kiếm tiền lo cho con, khi lớn lên con nhất định sẽ kiếm nhiều tiền để nuôi ba mẹ.

An Di à, mẹ hiểu rằng con rất hiếu thảo nhưng điều ba mẹ mong ước không phải là con phải kiếm tiền nuôi ba mẹ, ba mẹ chỉ mong con có thể hiểu việc kiếm tiền không phải dễ dàng và sử dụng tiền thật hợp lý để cuộc sống của con luôn hạnh phúc và bình yên.

Con gái luôn nghĩ đến mua quà cho ba mẹ khi kiếm được tiền

Trần Thị Hương

Prudential và VnExpress phối hợp tổ chức cuộc thi “Cha-Ching – Bé giỏi tiền hay” từ ngày 9/6 đến 21/7. Cuộc thi không chỉ giúp cha mẹ và con cái cùng nhau học thêm cách quản lý tiền mà còn là một cơ hội giúp cả nhà gắn kết hơn cũng như nhận phần thưởng bằng tiền mặt hkấp dẫn. Trong đó, cơ cấu giải thưởng bao gồm: một giải Nhất trị giá 10 triệu đồng; hai giải Nhì, mỗi giải trị giá 7 triệu đồng; 5 giải Ba mỗi giải trị giá 5 triệu đồng; 5 giải Yêu thích thông qua bình chọn của độc giả, mỗi giải trị giá 3 triệu đồng. Ngoài ra, 20 bài dự thi có chất lượng tốt nhất được chọn vào chung khảo sẽ nhận 500.000 đồng và một con heo đất của Prudential.

Xem chi tiết thể lê cuộc thi tại đây.

Gửi bài dự thi tại đây

3.5/5 - (2 bình chọn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *