Đi bộ trên máy chạy bộ có giảm cân không

0

Đi bộ trên máy chạy bộ có giảm cân không là câu hỏi của nhiều người đang dự định sắm sản phẩm này để luyện tập tại nhà. Câu trả lời là có, nhưng cần đúng cách. Cách đi bộ giảm cân được các chuyên gia chia sẻ ngay sau đây.

Đi bộ với máy chạy bộ 15 phút mỗi ngày được rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh có lợi rất nhiều cho sức khỏe tim mạch, trạng thái tinh thần của con người và cả thay đổi vóc dáng. Tuy nhiên, không phải cứ đi bộ là bạn có thể giảm được cân nặng. Nếu muốn giảm cân bằng cách đi bộ, bạn cần đảm bảo quãng đường và tốc độ thích hợp.

Hình 1 – Đi bộ trên máy chạy bộ

1. Đi bộ trên máy chạy bộ có giảm cân không?

Giảm cân là sự thay đổi tỷ lệ giữa lượng calo nạp vào và lượng calo tiêu thụ của cơ thể. Cụ thể, khi lượng calo nạp vào thấp hơn lượng calo mà cơ thể đốt cháy thì bạn sẽ giảm được cân nặng. Sự chênh lệch này càng cao thì đồng nghĩa với việc giảm cân càng nhanh chóng. Do đó, để giải đáp đi bộ trên máy chạy bộ có giảm cân không thì chúng ta cần tìm hiểu xem đi bộ có đốt cháy nhiều calo hay không.

Theo một nghiên cứu khoa học kéo dài tới 5 năm để thực hiện. Có tổng số 6.010 trường hợp tham gia khảo sát là nam và nữ trưởng thành từ 35 – 74 tuổi và là người Thụy Sĩ.

Đối với kế hoạch đốt cháy chất béo hàng ngày của những người này, các khuyến nghị đã được đưa ra về cường độ của bài tập đi bộ. Những người tham gia được sắp xếp để đi bộ trong 15-30 phút ở tốc độ đi bộ chậm, vừa phải, nhanh và rất nhanh. Các tốc độ khác nhau tương ứng với tỷ lệ và lượng chất béo bị đốt cháy khác nhau.

Thông qua việc thu thập và so sánh mẫu, kết quả số liệu như sau:

  • Người trưởng thành (lấy giá trị trung bình), đi bộ chậm 15 phút mỗi ngày cũng chỉ tiêu hao được 9 Kcal.
  • Người trưởng thành (lấy giá trị trung bình), đi bộ chậm 30 phút mỗi ngày cũng chỉ tiêu hao được 25 Kcal.
  • Người trưởng thành (lấy giá trị trung bình), đi bộ 15 phút mỗi ngày vừa phải, có thể đốt cháy 36 Kcal.
  • Người trưởng thành (lấy giá trị trung bình), đi bộ nhanh 30 phút mỗi ngày, có thể đốt cháy 129 Kcal.

Kết quả cuối cùng của nghiên cứu này cho thấy rằng: cường độ đi bộ càng lớn thì lượng mỡ bị đốt cháy càng nhiều.

Hình 2 – Lượng calo đốt cháy phụ thuộc vào tốc độ và thời gian đi bộ

2. Thời gian và vận tốc đi bộ trên máy chạy bộ giảm cân hiệu quả

Từ kết quả của cuộc khảo sát trên đây để giải đáp cho câu hỏi đi bộ trên máy chạy bộ có giảm cân không. Thì tóm lại, nếu bạn muốn giảm cân bằng cách đi bộ, tốc độ phải bắt buộc phải đạt mức 6000 bước /giờ trở lên. Hay bạn có thể lựa chọn vận tốc máy chạy bộ từ 6 – 8km/h hoặc cao hơn để đốt cháy lượng calo phù hợp.

Thời gian đi bộ trên máy càng dài càng tốt. Mỗi lần nên từ 45 phút trở lên. Bạn có thể dễ dàng quan sát chỉ số thời gian mà mình đã đi bộ được hiển thị trên màn hình chính của máy chạy bộ.

Nhưng nếu bạn thường có thời gian hạn chế trong lịch trình quá bận rộn, bạn có thể chia 45 phút đi bộ nhanh mỗi ngày thành các khoảng thời gian ngắn khác nhau, miễn là bạn giữ tổng thời gian không đổi. Có sẵn máy chạy bộ trong nhà giúp bạn thực hiện điều này một cách dễ dàng như 10 phút đi bộ khi ngủ dậy, 10 phút đi bộ sau giờ làm, thêm 20 phút đi bộ sau khi ăn tối 2 tiếng. 

Ngoài ra, một cách nữa để đi bộ giảm cân với máy chạy bộ đó là tăng độ nghiêng dốc. Rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh độ dốc càng cao thì lượng calo đốt cháy càng lớn, gấp 2 – 3 lần so với đi bộ trên mặt phẳng. Do đó, những người muốn giảm cân nên chọn mua máy chạy bộ có độ nghiêng dốc càng cao càng tốt. Tham khảo một số dòng máy chạy bộ Elipsport như: ELIP Conal, ELIP Tabata, ELIP Amazon, ELIP 1800,… 

Hình 3 – Đi bộ nghiêng đốc giảm cân nhanh hơn

3. Tư thế chuẩn khi đi bộ trên máy để giảm cân

Khi đi bộ, bạn nên tập thói quen hóp bụng dưới hay còn gọi là siết cơ bụng. Đồng thời, nâng mông lên một cách tự nhiên để tránh tình trạng bụng và mông chảy xệ. Giữ tư thế này lâu ngày có thể khiến đường cong cơ thể đẹp hơn, đồng thời giảm cân nặng tốt hơn.

Những người phụ nữ thường xuyên đi giày cao gót, trọng tâm cơ thể dồn xuống bắp chân dễ gây ra hiện tượng to to, phù nề. Để giảm tình trạng này, khi đi bộ trên máy chạy bộ, hãy chạm gót chân trước, sau đó mới tới mũi chân.

Hình 4 – Giữ tư thế chuẩn khi đi bộ giảm cân

Chắc hẳn những thông tin trên đây đã giúp bạn giải đáp đi bộ trên máy chạy bộ có giảm cân không. Chỉ cần bạn đi bộ đúng cách cùng máy thì không chỉ cân nặng thay đổi và cơ thể cũng trở nên săn chắc hơn, khỏe khoắn và tràn đầy sức sống hơn. Tham khảo thêm các dòng máy chạy bộ tại website Elipsport.vn để bạn thoải mái đi bộ tại nhà. 

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *