Dram Là Gì

0

Muốn tối ưu tốc độ làm việc của máy tính thì việc cần thiết đó là nâng RAM. Vậy Ram là gì? Ram máy tính có tác dụng gì? Xem ngay những tư vấn từ Hosting Việt

RAM thường được nhắc nhiều khi bạn lựa chọn máy tính, laptop hay điện thoại. Vậy RAM là gì? Nó có tác dụng như thế nào? Mời bạn cùng theo tham khảo chia sẻ sau đây nhé.Bạn đang xem: Dram là gì

RAM là gì?

RAM là từ viết tắt của cụm từ Random Access Memory, được dịch là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. Đây là loại bộ nhớ có khả năng truy cập một cách ngẫu nhiên. Điều này đồng nghĩa với việc dù dữ liệu được lưu trữ ở bất kỳ nơi nào thì RAM cũng dễ dàng truy cập trực tiếp đến chúng. 

Như vậy, hoạt động của RAM hoàn toàn trái ngược với ổ cứng hay bất kỳ ổ đĩa lưu trữ nào. Đó là, với các ổ đĩa lưu trữ khác, bạn phải nhớ chính xác vị trí của tệp tin thì mới có thể truy cập vào nó được. 

Chính nhờ ưu điểm nổi bật này mà RAM được dùng làm bộ nhớ trên máy tính và các thiết bị di động hay máy in.

Bạn đang xem: Dram Là Gì

Tóm lại, có thể hiểu RAM chính là nơi máy tính lưu trữ thông tin tạm thời để chuyển cho CPU xử lý. RAM càng nhiều thì số lần CPU hoạt động để xử lý dữ liệu càng ít và hiệu suất hệ thống cao hơn. Bên cạnh đó, vì RAM là bộ nhớ không thay đổi nên dữ liệu được lưu trữ sẽ biến mất khi máy tính tắt.

Cấu tạo của RAM là những chip nhớ được hàn cứng vào một thanh bảng mạch như hình sau.

*

Thuộc tính của RAM máy tính là gì?

RAM có các thuộc tính quan trọng sau: 

Bộ nhớ RAM bị biến mất tạm thời khi tắt máy tính. Do đó, có thể ví RAM như một bộ nhớ hoạt động ngắn hạn. Trong khi đó, dữ liệu lưu trữ trong ổ đĩa cứng không bị ảnh hưởng bởi chế độ tắt, mở của máy tính nên nó được xem là bộ nhớ dài hạn. Giá mua RAM cao hơn khá nhiều so với ổ đĩa cứng.

RAM có tác dụng gì?

Khi bạn chạy bất kỳ chương trình nào như hệ điều hành, ứng dụng, tập tin video, hình ảnh, nhạc hay tài liệu… chúng sẽ load tạm thời từ ổ cứng và chuyển vào RAM. Sau khi hoàn tất load vào RAM, bạn dễ dàng truy cập tập tin dễ dàng hơn.

Khi RAM bị hết dung lượng, hệ điều hành sẽ “dump” (kết xuất bộ nhớ) một vài chương trình, tập tin mở thành paging file (một cơ chế đặc biệt được Windows sử dụng, gọi là RAM ảo). Khi paging file được lưu quá nhiều thì ổ cứng sẽ ngày càng chậm hơn. Vì thế, một số chương trình không còn chạy trên RAM mà chúng sẽ được truy cập từ ổ đĩa cứng.

SDRAM là gì?

SDRAM là viết từ tắt của cụm từ Synchronous dynamic random access memory (được dịch là Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động đồng bộ). Đây là một DRAM đồng bộ hóa với bus của hệ thống. 

SDRAM có khả năng hoạt động với tốc độ xung nhịp cao hơn rất nhiều so với bộ nhớ thông thường. Chúng có thể chạy ở mức 133MHz, gấp 3 lần tốc độ của RAM FPM và gấp 2 lần DRAM EDO và DRAM BEDO. 

Tuy nhiên, hiện nay bộ nhớ RAM này không còn được dùng phổ biến bởi công nghệ DDRAM có tốc độ truy xuất mạnh mẽ hơn xuất hiện và dần thay thế SDRAM. 

*

Ddram là gì?

Về bản chất, DDRAM chính là SDRAM nhưng tần xuất xử lý thông tin của nó được cải tiến nhanh gấp 2 lần. Tốc độ hiện nay của DDRAM là 266Mhz, 333Mhz, 400Mhz và còn cao hơn nữa tùy vào loại DDRAM bạn lựa chọn. Chính nhờ khả năng mạnh mẽ này mà phần lớn các loại mainboard đời mới đều hỗ trợ DDRAM nhưng không hỗ trợ SDRAM. 

DDRAM có 3 loại:

DDR1: Có xung nhịp từ 266 – 400MHz. DDR2: Có xung nhịp từ 400 – 800MHz. DDR3: Có xung nhịp từ 800MHz – 1.6GHz.

Xung nhịp càng lớn thì chi phí càng cao.

Xem thêm: ” Bank Overdraft Là Gì ? Điều Kiện Và Lãi Suất Vay Thấu Chi Bank Overdraft

*

Ý nghĩa của dung lượng RAM

Dung lượng RAM có vai trò rất quan trọng trong hoạt động của máy tính và thời gian phản hồi ứng dụng đối với người dùng. RAM có dung lượng càng lớn, tương đương với không gian lưu trữ nhiều nên máy hoạt động mượt và ổn định hơn. Do đó, tình trạng giật lag sẽ không xuất hiện. 

Ngoài ra, bộ nhớ RAM còn giúp hệ điều hành của máy tính, điện thoại có thể chạy đa nhiệm tốt. Vì vậy, dựa vào nhu cầu mà người dùng chọn RAM với dung lượng phù hợp. Hiện nay, RAM máy tính thuận tiện cho việc thay thế. Riêng RAM điện thoại, máy tính bảng thì được nhà sản xuất tích hợp trên Main nên gây khó khăn cho việc thay thế hoặc sửa chữa.

Dung lượng RAM bao nhiêu là phù hợp? 

Tùy nhu cầu sử dụng mà bạn quyết định dung lượng RAM phù hợp, nhưng tối thiểu là 1GB. Với laptop dùng hệ điều hành Mac OS X Leopard, Windows Vista cần RAM tối thiểu 2GB. Đối với người hay chỉnh sửa video, chơi game thì RAM từ 3GB trở lên. Còn laptop chạy Windows XP, Linux chỉ cần RAM 1GB là phù hợp.

Với các laptop chạy trên hệ điều hành 32 bit thì bộ nhớ 4GB là tối đa. Còn hệ điều hành 64 bit thì tận dụng tối đa dung lượng RAM. Vì thế, các laptop RAM 4GB có thể được cài đặt tới RAM 8GB. Tuy nhiên, khi RAM vượt quá 4GB thì ứng dụng cần được viết lại để tăng khả năng tận dụng hết dung lượng bộ nhớ.

Nếu máy tính có bộ nhớ RAM ít và còn khe cắm thì bạn nên nâng cấp RAM nhằm tăng hiệu suất và giúp máy tính nhanh hơn.

Xem thêm: Cambridge Analytica Là Gì – Vụ Bê Bối Dữ Liệu Facebook

*

Cách sử dụng hiệu quả RAM

Thông thường, laptop và máy tính để bàn được thiết kế 2 khe cắm RAM. Vậy có sự khác biệt giữa cắm 1 thanh RAM 2GB và cắm 2 thanh RAM 1GB?

Hai thanh RAM sẽ tiêu thụ lượng điện năng nhiều hơn 1 thanh nhưng không đáng kể. Còn việc cắm RAM trên một thanh chỉ có ưu điểm duy nhất là bạn có thể bổ sung thêm thanh RAM khác cho laptop để đạt hiệu suất tốt hơn.

Chuyên mục: Cuộc Sống

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *