Mademoiselle Là Gì

0

Chức danh lịch sự của Pháp mademoiselle (phát âm là “mad-moi-zell”) là một cách gọi truyền thống của phụ nữ trẻ và chưa lập gia đình. Nhưng hình thức xưng hô này, được dịch theo nghĩa đen là “cô gái trẻ của tôi”, cũng bị một số người coi là phân biệt giới tính và trong những năm gần đây chính phủ Pháp đã cấm sử dụng nó trong các văn bản chính thức. Bất chấp tình cảm này, một số người vẫn sử dụng mademoiselle trong cuộc trò chuyện, đặc biệt là trong các tình huống trang trọng hoặc giữa những người nói lớn tuổi.

Bạn đang xem: Mademoiselle Là Gì

Sử dụng

Có ba kính ngữ thường được sử dụng trong tiếng Pháp, và chúng hoạt động giống như “Mr.”, “Mrs.” và “Miss” trong tiếng Anh Mỹ. Đàn ông ở mọi lứa tuổi, đã kết hôn hay còn độc thân, đều được gọi là ông chủ . Phụ nữ đã kết hôn được gọi là , phụ nữ lớn tuổi cũng vậy. Phụ nữ trẻ và chưa lập gia đình được gọi là mademoiselle. Như trong tiếng Anh, những chức danh này được viết hoa khi được sử dụng cùng với tên của một người. Chúng cũng được viết hoa khi hoạt động như đại từ riêng trong tiếng Pháp và có thể được viết tắt:

Không giống như tiếng Anh, trong đó kính ngữ “Ms.” có thể được sử dụng để xưng hô phụ nữ không phân biệt tuổi tác hoặc tình trạng hôn nhân, không có từ tương đương trong tiếng Pháp.

Ngày nay, bạn sẽ vẫn nghe thấy mademoiselle  được sử dụng, mặc dù thường là bởi những người nói tiếng Pháp lớn tuổi hơn mà thuật ngữ này vẫn còn là truyền thống. Nó cũng đôi khi được sử dụng trong các tình huống trang trọng. Hầu hết những người nói tiếng Pháp trẻ tuổi không sử dụng thuật ngữ này, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Paris. Sách hướng dẫn đôi khi cũng khuyên du khách tránh sử dụng thuật ngữ này. Thay vào đó, hãy sử dụng ôngbà  trong mọi trường hợp.

Xem thêm: Yêu Ai Cũng Thế Cũng Đều Là Sai, Yêu Ai Cũng Sai

Tranh cãi

Năm 2012 chính phủ Pháp chính thức cấm sử dụng mademoiselle cho tất cả các văn bản của chính phủ. Thay vào đó, madame sẽ được sử dụng cho phụ nữ ở mọi lứa tuổi và tình trạng hôn nhân. Tương tự như vậy, các thuật ngữ nom de jeune fille (tên thời con gái) và nom d”épouse (tên đã kết hôn) sẽ được thay thế lần lượt bằng nom de familynom d”usage

Động thái này không hoàn toàn bất ngờ. Chính phủ Pháp đã cân nhắc làm điều tương tự vào năm 1967 và một lần nữa vào năm 1974. Năm 1986, một đạo luật đã được thông qua cho phép phụ nữ và nam giới đã kết hôn sử dụng tên hợp pháp mà họ lựa chọn trên các văn bản chính thức. Và vào năm 2008, thành phố Rennes đã loại bỏ việc sử dụng mademoiselle  trên tất cả các thủ tục giấy tờ chính thức.

Bốn năm sau, chiến dịch đưa sự thay đổi này trở thành chính thức ở cấp quốc gia đã đạt được động lực. Hai nhóm nữ quyền, Osez le féminisme! (Dám nữ quyền!) Và Les Chiennes de Garde (Cơ quan giám sát), đã vận động chính phủ trong nhiều tháng và được cho là đã thuyết phục Thủ tướng François Fillon ủng hộ chính nghĩa. Vào ngày 21 tháng 2 năm 2012, Fillon đã ban hành một sắc lệnh chính thức cấm từ này.

Xem thêm: Vertical Sync Là Gì Và Tôi Có Nên Bật Hoặc Tắt Tính Năng Này Không?

*

*

*

*

*

DeutschEspañolčeštinadansk日本語Bahasa Indonesiatiếng việtУкраїнськабългарскиromânFrançaisРусский языкBahasa MelayuالعربيةภาษาไทยItalianoSvenskaNederlandsslovenčinaportuguêspolskiहिन्दीTürkçeελληνικάmagyarSuomi한국어српски

Giới thiệu về chúng tôi

Từ hóa học đến lập trình máy tính, nghệ thuật cho đến Thế chiến II, Chúng tôi cung cấp hướng dẫn, mẹo và tài nguyên để giúp bạn hiểu thêm về thế giới xung quanh chúng ta.

Chuyên mục: Blog

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *